Thứ Ba, 29 tháng 1, 2013

“Sự ra đi của nhạc sĩ Phạm Duy là một mất mát quá lớn”

http://dantri.com.vn/van-hoa/su-ra-di-cua-nhac-si-pham-duy-la-mot-mat-mat-qua-lon-690185.htm


 >>  Nhạc sĩ Phạm Duy qua đời


Sự ra đi của một nhạc sĩ lớn như Phạm Duy khiến nhiều người ngỡ ngàng. Với những nghệ sĩ thường hay hát nhạc Phạm Duy như Đức Tuấn hay Ánh Tuyết, đó còn là một mất mát quá lớn khó có thể bù đắp được...

Một số nhận xét của những người ‘trong nghề’:

Giáo sư Trần Văn Khê: “Từ trước đến giờ, tôi chỉ thấy Mai Văn Bộ, Lê Thương và Phạm Duy là đặt lời đẹp nhất - từ năm 1950 đến giờ tôi không theo sát phong trào nhạc mới nên có thể có nhiều người khác đặt lời đẹp mà tôi chưa biết - Có điều tôi chắc là trong hầu hết những bài hát của Phạm Duy, lời và nhạc chẳng những hay, mà lại có tánh cách giản dị, mộc mạc và nên thơ của những bài ca dao. Những câu lục bát biến thể, hay những câu lục bát có thêm tiếng đệm được phổ nhạc một cách tài tình” (Trích bài viết Nhân xem trường ca ‘Con đường cái quan’ của Phạm Duy)

Nhà nghiên cứu nhạc Georges-Étienne Gauthier: “Sở dĩ cái tiếng Việt Nam có thể gợi nơi tôi một chút ý tưởng hoà bình và đẹp đẽ, nhân ái và từ thiện, sở dĩ trải qua nhiều tháng nhiều năm, tôi đã có thể yêu mến nước Việt Nam ít ra cũng như yêu mến chính nước tôi, sở dĩ như thế trước hết và trên hết là chính nhờ Phạm Duy và một số nghệ sĩ Việt Nam khác”. (Trong cuốn Một người Gia Nã Đại và nhạc Phạm Duy)

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý: “Trong ‘gia tài’ của Phạm Duy, có những tác phẩm mà qua lăng kính của mình ông đã nói lên những triết lý sâu sắc. Chẳng hạn như ‘Nghìn trùng xa cách, người đã đi rồi. Còn gì đâu nữa mà khóc với cười’… Công tâm mà nói, trong kho tàng âm nhạc Việt Nam, Phạm Duy là một nhạc sĩ có nhiều tác phẩm để đời và mãi mãi còn trong lòng người Việt Nam qua nhiều thế hệ”. (Trong bài viết Phạm Duy, người bạn, người anh, người thầy của tôi).

Nhạc sĩ Lê Uyên Phương: “Như tiếng chuông vọng đến từ hư vô. Như những tia chớp sáng ngời trong đêm tối. Như những tia nắng ấm đầu tiên của một ngày trong mùa Đông giá lạnh. Như những tia nắng chiều rực rỡ của một ngày đầy vui buồn của kiếp sống. Âm nhạc Phạm Duy đã đến trong mỗi cuộc đời Việt Nam như không khí trong bầu khí quyển của ca dao, tục ngữ, của truyện Kiều, của Cung Oán Ngâm Khúc, của Chinh Phụ Ngâm, của ngôn ngữ, của âm thanh, của cảm xúc Việt Nam. Trong đáy lòng của mỗi người Việt Nam, từ đã từng là một thiếu niên trong thời kháng chiến hay đến hôm nay là một thanh niên ở cuối thế kỷ 20, đều mang một dấu vết nào đó còn sót lại của bầu dưỡng khí đã nuôi lớn tâm hồn họ trong gần nửa thế kỷ này” (Trích bài viết Phạm Duy, nắng chiều rực rỡ)

Thi sĩ Nguyên Sa: ‘Hôm nay, có những người thích Rong Ca, có những người mê Bầy Chim Bỏ Xứ, có những người ngất ngây với Hoàng Cầm Ca, có những tín đồ của Thiền Ca. Có những người yêu Phạm Duy của new age, của nhạc giao hưởng, của mini opera và của thánh ca hơn Phạm Duy của Tình ca, Phạm Duy của dân ca, Phạm Duy của Kháng chiến ca, Phạm Duy của thơ phổ nhạc. Và ngược lại, có những người, với họ, chỉ có Phạm Duy của Tình ca mới là Phạm Duy. Chỉ có Phạm Duy Kháng Chiến Ca. Chỉ có Phạm Duy thơ phổ nhạc. Chỉ có Phạm Duy, chỉ có Phạm Duỵ... Nhưng đó, bạn thích Phạm Duy nào, tùy bạn. Cũng vậy thôi, viên kim cương có một ngàn mặt. Khác biệt với tấm gương chỉ có một mặt. Cho nên phải chọn lựa, phải bàn cãi, phải bất đồng, phải suối ngàn đầu, sông trăm nhánh chảy về vĩnh viễn một đại dương”.

 

Đc Tun
M

Mi người đau bun trước s ra đi ca Phm Duy và cho rằng đó s là mt mt mát ln của nn âm nhc, tuy nhiên đi vi Đc Tun, s mt mát đó còn ln hơn rt nhiu bi tôi coi như đã mt đi mt người ông, mt người trong gia đình.
Tôi có may mn được song hành và làm vic cùng Phm Duy t nhng ngày ông mi v Vit Nam. Tôi tng được đến thăm ông khi ngôi nhà Lê Đi Hành còn chưa sa xong, cm nhn được s háo hc trong li khoe “đây là nhà bác”. Cùng được ăn, ng, song hành cùng ông trong nhng đêm nhc Phm Duy là nhng k nim mà tôi không bao gi quên.
Tt nhiên, s ra đi ca Phm Duy đ li nhiu mt mát, tôi cũng rt đau lòng và hơn ai hết không mun ngày này xy ra sm đến vy. Nhng người bên cnh bác thi gian gn đây đu thy bác đã quá yếu ri. S ra đi ca bác là mt mt mát v con người nhưng tôi nghĩ điu này s cho người ta thy thêm giá tr trong âm nhc ca Phm Duy, dù thi gian gn đây, âm nhc ca ông đã được ghi nhn.
Ngoài s nui tiếc v s ra đi ca ông nhưng tôi còn nui tiếc vì chưa kp khoe vi ông album mà tôi đang thc hin ti Đc. Tôi cũng đã khoe vi ông rng giao tha này tôi s hát nhc ca ông và ha rng s làm ông hài lòng. Thế nhưng đã không kp na. S mt mát này là quá ln và tôi rt đau lòng...
Ca sĩ Tùng Dương
“Sự ra đi của nhạc sĩ Phạm Duy là một mất mát quá lớn”

Chiều qua, đúng lúc tôi đang thu âm ca khúc của nhạc sĩ Phạm Duy “Ngậm ngùi” - cũng là ca khúc cuối cùng trong album mới của mình thì nghe tin bác Phạm Duy mất. Tôi đã không kìm nén được sự xúc động của mình. Đối với nhạc sĩ Phạm Duy, ít nhiều tôi cũng có những kỷ niệm…

Cách đây hơn tháng, tôi có đến thăm nhạc sĩ Phạm Duy. Khi đó, tôi muốn mời bác đến nghe đêm nhạc Tùng Dương hát tình ca tại TP. Hồ Chí Minh. Nhạc sĩ Phạm Duy khi đó đang ốm, ông thể hiện sự nuối tiếc khi nói rất muốn đến nghe nhưng sức khỏe không cho phép. “Tôi gần đất xa trời rồi, thụt lưỡi rồi, thôi thì mọi vấn đề về ca khúc tôi đều ủy nhiệm cho Phương Nam phim”, nhạc sĩ Phạm Duy giọng thều thào nhưng khá tỉnh táo.

Dù hát không nhiều nhưng tôi khá có duyên với ca khúc của bác Phạm Duy. Nhiều chương trình về nhạc Phạm Duy, con trai bác - anh Duy Quang đều mời tôi hát ca khúc Ngậm ngùi, Kiếp nào có yêu nhau… Tại chương trình Mùa đông concert vừa rồi, hay liveshow Yêu cùng Thanh Lam trước đây tôi đã không dưới một lần thể hiện ca khúc Ngậm ngùi…

Tôi cũng không thể ngờ rằng, trong lúc mình thu âm ca khúc cuối cùng trong album này thì cũng là lúc bác ra đi mãi mãi, thật Ngậm ngùi!

M Tâm
Tôi đã b

Tôi đã b sc khi biết tin sau chuyến bay t Hà Ni v. Tuy tôi không hát nhc ca bác Phm Duy nhiu nhưng ngay t khi mi bước chân vào con đường ca hát, bác đã là mt thn tượng ln trong lòng tôi. Thi thong tôi được gp bác, được cúi chào và được bác nhn ra mình, lúc đó tôi vui lm. Nhưng giờ thì bác đi rồi...
Mới chiều nay thôi tôi mới nói với một người bạn, khi nghe tin bác Phạm Duy mất, rằng đời người ta đôi khi thấy trước mắt cứ tưởng vẫn ở đó nhưng rồi không biết mất khi nào. Cuộc đời đôi khi thật bấp bênh. Thật đau lòng cho gia đình khi con trai bác mới mất cách đây chưa lâu và giờ là sự ra đi quá lớn này. Tâm muốn nhờ Dân trí chuyển lời chia buồn sâu sắc của mình tới gia đình, người thân và những người yêu mến nhạc của bác Phạm Duy.

Ánh Tuyết
Tôi đã b

Khi nghe tin ông mất, tôi như rụng rời chân tay. Bởi hơn ai hết, tuổi thơ của tôi đã gắn liền với nhạc Phạm Duy, tôi lớn lên, đam mê từng giai điệu trong âm nhạc của ông từ nhỏ là bởi những người anh của tôi rất đam mê nhạc của ông và mỗi khi họ tập đàn, họ đều yêu cầu tôi hát theo. Âm nhạc của Phạm Duy đã ngấm vào máu tôi từ đó.
Thời gian gần đây tôi rất hay gặp Phạm Duy bởi tôi đang có dự án làm album nhạc của ông, điều đó làm ông rất vui. Còn tôi, nhờ những lần trao đổi với ông, tôi hiểu ông nhiều hơn và nhờ đó cũng học hỏi được nhiều điều. Chính vì hay được gặp ông gần đây nên khi nghe tin ông mất tôi không thể nào tin được, bởi ông đã già yếu nhưng vẫn còn khoẻ lắm, giọng ông vẫn hào sảng lắm.
Ông mất đi tôi hối hận lắm, bởi tôi đang cố gắng làm một album nhạc của ông trước khi ông mất, tôi không muốn như Trịnh Công Sơn, người đã đi rồi thì mình mới bắt đầu làm nhạc. Tiếc là dự án này chỉ mới đi nửa chặng đường thì ông đã mất. 

Phương Thanh
Tôi thuc thế h ca sĩ tr không có nhiu cơ may được làm vic cùng ông nhưng tôi rt ngưỡng m nhng sn phm âm nhc ca ông. Phm Duy đã đ li cho đi nhng di sn âm nhc thc s. S ra đi ca ông là mt mt mát quá ln khó có th bù đắp được.
Trong toàn b

Trong toàn b s nghip âm nhc ca mình, tôi ch hát mt bài ca ông là bài Ngày tr v trong chương trình Duyên dáng Vit Nam, tuy tôi không hiu hết được ý nghĩa ca bài hát nhưng qu thc bài hát đã lay đng lòng người. Tôi nghĩ, đó là mt cơ duyên ca tôi đi vi người nhc sĩ tài hoa này.

n tượng mà tôi nh mãi v ông có l là hình nh mt người nhc sĩ già, ngi trên ghế và lng nghe những ca sĩ con cháu hát trên sân khấu, thậm chí còn lẩm nhẩm hát theo, cảm giác đó rất khó tả cứ như người ông đang rất viên mãn lắng nghe con cháy vậy. Con trai ông mới ra đi chưa lâu và giờ ông lại ra đi, tôi chỉ muốn như một người con cháu, gửi lời tri ân và chia buồn sâu sắc nhất tới ông. Mong ông yên nghỉ...
Nhạc sĩ Văn Thành Nho:
Nhạc sĩ Phạm Duy ra đi để lại niềm thương tiếc lớn đối với người yêu Phạm Duy, còn đối với công chúng yêu nhạc thì đây là sự mất mát đáng kể.

Nhạc sĩ Phạm Duy ra đi để lại tài sản âm nhạc đáng quý. Phạm Duy là số ít nhạc sĩ đưa chất liệu dân gian vào ca khúc của mình, được độc giả yêu thích và đón nhận. Những ca khúc của Phạm Duy đi vào lòng người với nét nhạc đồng dao dễ nhớ, dễ thuộc và dễ hát.

Không chỉ sở hữu nhiều những ca khúc âm nhạc có giá trị, con người Phạm Duy trong cuộc sống đời thường cũng có nhiều nét đáng quý. Nhạc sĩ Phạm Duy có cái tính hay là dù tuổi cao, là nhạc sĩ thuộc hàng cây đa cây đề nhưng ông không khi nào thể thiện sự phân biệt đối với các nhạc sĩ khác. Ông luôn thể hiện sự hòa đồng với tất cả mọi người. Ông trân trọng những tài năng, đặc biệt đối với các nhạc sĩ để lại nhiều dấu ấn với từng giai đoạn lịch sử âm nhạc.
Phan Anh - Nguyễn Hằng


Nghệ sĩ thương tiếc nhạc sĩ Phạm Duy 

Ca sĩ Tùng Dương: Tôi sẽ làm nhiều album nhạc Phạm Duy nữa
Một sự trùng lặp và tình cờ khó giải thích, ngày hôm qua (27.1) tôi có buổi cuối cùng thu âm cho album “Tùng Dương hát tình ca” và ngay sau khi thu xong ca khúc “Ngậm ngùi” thì nhận được tin nhạc sĩ Phạm Duy mất, tôi đã rất buồn và thấy lòng man mác một điều gì đó khó tả.
Cách đây một tháng, tôi đã được gặp bác khi đến thăm bác Phạm Duy tại nhà, bác nói với tôi: “Tôi giờ đây gần đất xa trời, tuổi cũng cao, sức cũng yếu, mà được những thế hệ trẻ như các cháu, làm những album nhạc của tôi để lưu truyền cho thế hệ mai sau biết đến nhiều về âm nhạc Phạm Duy, đó là điều may mắn, hạnh phúc của tôi”.

Ca sĩ Tùng Dương.

Ca khúc “Ngậm ngùi” gần đây đã được tôi thể hiện khá nhiều trong các chương trình, và mỗi một lần hát như một lần cảm xúc khác nhau, mặc dù tôi không được gặp gỡ và tiếp cận với nhạc sĩ Phạm Duy nhiều.
Đó cũng là điều tôi cảm thấy tiếc nhất, nhưng trong tương lai, chắc chắn tôi sẽ làm nhiều hơn nữa những album về nhạc Phạm Duy, bởi mỗi khi hát nhạc của bác tôi cảm nhận trong đó chất Bắc bộ rất rõ cho dù nhạc sĩ là người đi phiêu bạt khắp nơi. Các ca khúc như “Ngậm ngùi”, “Đưa em tìm động hoa vàng”…vẫn luôn hướng về nơi nhạc sĩ sinh ra, với âm hưởng Bắc bộ.


Ca sĩ Mỹ Linh: Nhạc sĩ Phạm Duy - người thuần Việt

Ca sĩ Mỹ Linh

Giọng ca “Tóc ngắn” đã không giấu được sự tiếc nuối và buồn bã khi hay tin người nhạc sĩ tài hoa đã ra đi. Theo ca sĩ Mỹ Linh, Phạm Duy là cây đại thụ của làng nhạc Việt. Ông đã truyền cảm hứng cho rất nhiều thế hệ nhạc sĩ đàn em.
Nếu Trịnh Công Sơn là người hát thơ, từng lời từng ý đều đầy ắp sự tưởng tượng thì Phạm Duy lại thật thuần Việt. Âm nhạc của ông rất nhiều màu sắc và đặc biệt là rất trong sáng. Một trong những cái tài của người nhạc sĩ này là đã khéo léo chuyển tải nhiều khúc dân ca truyền thống vào âm nhạc của mình và có đủ màu sắc trong kho tàng sáng tác mấy chục năm qua.


Ca sĩ Đức Tuấn: Cầu mong ông ra đi thanh thản

Ca sĩ Đức Tuấn

Tôi hân hạnh được gặp và biết ông Phạm Duy gần 10 năm nay, tôi hay gọi nhạc sĩ bằng ông với sự trân trọng và kính mến nhất giành cho nhạc sĩ. Từ bé tôi đã hát và say mê những ca khúc của ông, cho đến khi lớn lên tôi cũng làm nhiều album nhạc, nên có thể nói, nhạc của ông đối với tôi như một người bạn, một người thân thiết trong gia đình.
Khi hay tin ông ra đi, tôi rất buồn, nhưng dường như sự ra đi của ông cũng đã được báo trước. Bởi những ngày tháng ông chiến đấu với bệnh tật cũng như sự mất mát tinh thần về ca sĩ Duy Quang - người con trai ra đi trước ông, tôi đã được chia sẻ và chứng kiến những ngày tháng đó của ông, nên dù rất đau buồn nhưng tôi cảm thấy ông đã ra đi thanh thản.
Cầu mong ông sẽ tiếp tục những tháng ngày thanh thản ở thế giới cực lạc.


Ca sĩ Quang Hà: Như một lời chia tay…Vĩnh biệt!

Ca sĩ Quang Hà
Quang Hà chia sẻ trên Facebook dòng status “Như một lời chia tay... Vĩnh biệt!”, kèm theo ca khúc “Cây đàn bỏ quên” của nhạc sĩ Phạm Duy do Quang Hà thể hiện.
Bài hát này là một ca khúc được yêu thích của Quang Hà và anh thường nhận được nhiều lời hát ca khúc này mỗi khi đi biểu diễn ở các phòng trà, chính vì thế mà sự ra đi của nhạc sĩ Phạm Duy đã khiến cho Quang Hà thực sự cảm thấy đau buồn.


Ca sĩ Mỹ Lệ: Thật khó để chấp nhận mất mát này
Cũng giống như nhiều đồng nghiệp, nghệ sĩ khác, giọng ca xứ Huế tiếc thương một nhạc sĩ tài hoa, dù rằng đó là số phận. Ca sĩ Mỹ Lệ đã chia sẻ tâm trạng đau khổ của cô trên trang Facebook cá nhân. “R.I.P Phạm Duy. Vẫn biết sẽ có ngày hôm nay, nhưng sao quá khó để chấp nhận mất mát này!” - Mỹ Lệ chia sẻ dòng status này trên Facebook kèm theo bài hát “Kiếp nào có yêu nhau” của nhạc sĩ Phạm Duy do cô trình bày.

Ca sĩ Mỹ Lệ

 

http://www.tinmoi.vn/nghe-si-thuong-tiec-nhac-si-pham-duy-011195322.html 

 

Không có nhận xét nào: