Thứ Bảy, 17 tháng 12, 2011

Giao lưu với Tuấn Ngọc

.


Cuộc giao lưu diễn ra lúc 14h ngày 17/12, trên VOV.VN. Chàng ca sĩ của “Riêng một góc trời” sẽ chia sẻ với thính, độc giả về liveshow đặc biệt sắp diễn ra tại Hà Nội.

Những câu chuyện về cuộc sống và sự nghiệp cũng sẽ được anh chia sẻ với thính giả của VOV Online.
Chương trình sẽ được thực hiện tại Nhà hát Đài TNVN 58 Quán Sứ.
Ca sỹ Tuấn Ngọc vẫn được biết đến với như một trong những giọng ca nam xuất sắc nhất của tân nhạc Việt Nam, là “thần tượng” của nhiều thế hệ người nghe nhạc Việt Nam.
Tuấn Ngọc nổi tiếng qua những nhạc phẩm trữ tình. Với giọng ca và cách diễn tả đặc biệt, anh giành được sự đánh giá cao của giới chuyên môn cũng như sự hâm mộ của công chúng yêu nhạc.
Những nhạc sĩ Ngô Thụy Miên, Từ Công Phụng... nhận xét rằng giọng ca Tuấn Ngọc rất thích hợp với những sáng tác của họ. Trịnh Công Sơn cũng xem Tuấn Ngọc là một trong những giọng ca nam hát những nhạc phẩm của ông thành công nhất.
Đồng hành cùng ca sỹ Tuấn Ngọc trong chương trình hôm nay là Trần Thanh Tùng, người từng được biết đến với biệt danh Tùng “John”, tham gia ban nhạc Desire từ những năm 90, chuyên hát các ca khúc của ban nhạc The Beatles. Chính anh Trần Thanh Tùng là người đã mang Tuấn Ngọc và live show Riêng một góc trời đến với khán giả thủ đô sắp tới.
** Anh Tuấn Ngọc thân mến, cái tên Tuấn Ngọc rất quen thuộc với khán giả yêu nhạc cả trong và ngoài nước, nhưng chắc không phải ai cũng biết rằng từ khi lên 4 tuổi, anh đã hát trong những chương trình thiếu nhi trên đài phát thanh. Vậy anh có thể chia sẻ về con đường đến với âm nhạc của mình?
- Con đường âm nhạc của tôi rất tự nhiên như ăn uống (cười). Tôi thích hát hát từ năm lên 4 nhưng đến 5 tuổi tôi vẫn chưa ý thức giọng hát. Cả tuổi trẻ tôi hát nhạc ngoại. Năm 11 tuổi, tôi đã đứng trên sân khấu với những ca khúc nhạc Mỹ.
Liveshow đặc biệt của Tuấn Ngọc tại Hà Nội mang chủ đề “Riêng một góc trời” sẽ diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội trong ba đêm 2, 3, 4 tháng 1/2012.
Sau chương trình liveshow đầu tiên tại thành phố Hồ Chí Minh vào cuối năm 2006, đây là lần thứ hai Tuấn Ngọc tổ chức liveshow cho riêng mình tại Việt Nam. Mặc dù anh đã có dịp gặp gỡ với khán giả Hà Nội trong một số chương trình ca nhạc trước đây, nhưng Tuấn Ngọc coi “Riêng một góc trời” lần này mới thực sự là tiếng lòng của anh gửi tới người Hà Nội.


Ca sỹ Tuấn Ngọc tại Hà Nội
“Riêng một góc trời” sẽ là một câu chuyện được viết bằng âm nhạc, khắc họa một phần con đường hoạt động nghệ thuật của ca sỹ Tuấn Ngọc. Trong chương trình lần này, Tuấn Ngọc sẽ không chỉ trình bày những ca khúc gắn liền tên tuổi của anh như: Áo lụa Hà Đông, Mắt biếc, Khúc thụy du, Ngậm ngùi, Bây giờ tháng mấy..., mà còn thể hiện cả những nhạc phẩm Việt Nam và nước ngoài đã in dấu kỷ niệm trong cuộc đời âm nhạc của anh.
Những người làm chương trình đã cố gắng dàn dựng một đêm diễn với âm nhạc là chủ đạo, vì thế sẽ không có nhiều yếu tố phụ trợ sân khấu. Toàn bộ không gian Nhà hát lớn sẽ chỉ dành cho giọng hát Tuấn Ngọc, cùng với những câu chuyện kể bằng âm nhạc.
Khán giả sẽ cảm nhận được con đường âm nhạc của Tuấn Ngọc một cách khái quát nhưng sẽ mang đậm dấu ấn của từng thời kỳ. Vì thế, toàn bộ chương trình sẽ giống như một câu chuyện được kể một cách giản dị, gần gũi, mang đến cho khán giả những cảm xúc về ký ức một thời với giọng hát Tuấn Ngọc.
Khách mời đặc biệt của chương trình là ca sỹ Mỹ Linh. Với giọng hát nồng nàn đang ở giai đoạn chín muồi của sự nghiệp cùng những trải nghiệm sống, Mỹ Linh chắc chắn sẽ tạo nên điểm nhấn thú vị của chương trình khi hòa giọng cùng Tuấn Ngọc với những bản tình ca đầy lãng mạn và bay bổng.
Tuấn Ngọc chia sẻ: niềm vui lớn nhất đối với anh trong chương trình lần này chính là cơ hội được làm việc với một ekip những người bạn thân thiết và rất ăn ý.
Một số hình ảnh của Tuấn Ngọc tại Hà Nội:


Sẽ rất khó khăn nếu sinh ra ở thời này
- Anh cảm thấy hát tại sân khấu ở hải ngoại so với sân khấu trong nước khác nhau những gì? Anh thấy khán giả ở hai nơi này có gì khác nhau?
Tôi thấy căn bản không có khác nhau gì mấy. Chỉ có cảm xúc của khán giả ở hai nơi này thì khác nhau. Bên kia người ta nghe tôi nhiều rồi còn trong nước thì ít hơn. Nhưng với tôi, ở đâu thì đó cũng là những khán giả yêu quý của mình. Tôi thấy khán giả của tôi ở đâu cũng dễ thương hết, chỉ có khán giả không phải của tôi mới không dễ thương thôi. (Cười).


- "Riêng một góc trời" gần như là một bài hát mà cái tên Tuấn Ngọc “đóng dấu” trong lòng khán giả. Nhưng với riêng anh, ngoài ca khúc này ra thì ca khúc nào anh đặc biệt tâm đắc, có cảm xúc đặc biệt khi thể hiện?
Ca khúc nó cũng giống như một bông hoa, mỗi bông có một cái đẹp riêng, không thể nói bông nào là đẹp nhất. Các ca khúc cũng vậy, khó có thể nói rằng ca khúc nào là hay nhất.
- Anh đánh giá như thế nào về phong cách âm nhạc Việt hiện nay so với âm nhạc của các nhạc sĩ như Phạm Duy, Trịnh Công Sơn, Từ Công Phụng… thời trước?
Tôi may mắn sinh ra trong một giai đoạn mà âm nhạc Việt có nhiều tác phẩm, tác giả rất hay, hay nhất. Đây cũng có thể nói là thời kỳ vàng son của âm nhạc Việt Nam. Xưa, âm nhạc mà các nhạc sĩ viết ra chú trọng đến phần nội dung, tình cảm nhiều. Còn bây giờ, âm nhạc nghiêng về hình thức hơn nội dung, nhấn mạnh phần nhịp điệu, nhịp điệu nhiều hơn giai điệu. Tôi thấy không hay như ngày xưa. Bây giờ làm sao mà có được những nhạc sĩ như: Trịnh Công Sơn, Từ Công Phụng, Vũ Thành An, Phạm Duy, Ngô Thụy Miên… Thời đó tôi lớn lên trong không gian âm nhạc ấy, cảm nhận được những cảm xúc ấy, hát không hết được số lượng những ca khúc rất hay ấy nên tôi không hát nhạc mới cũng là vì lý do này. Và có lẽ, nếu tôi sinh ra thời này thì sẽ rất khó khăn cho tôi.


- Tuy nhiên có một thực tế là hiện nay, các ca sĩ trẻ cũng rất nhiều người tìm về với nhạc xưa, chọn dòng nhạc xưa để biểu diễn. Anh có đánh giá như thế nào về cách hát, cách cảm thụ những ca khúc nhạc xưa ấy của họ?
Đúng vậy! Cũng giống như ngoại quốc, ca sĩ trẻ của Việt Nam giờ cũng hát lại nhạc xưa. Phải thừa nhận, kỹ thuật hát của các ca sĩ trẻ giờ rất tốt, giỏi hơn xưa. Ngay cả những ca sĩ không nổi tiếng nhưng tôi cũng thấy họ hát rất hay. Nhưng cách nhìn về âm nhạc đối với tôi thì tình cảm vẫn là trên hết rồi sau đó mới tới kỹ thuật. Theo tôi một người dù không phải là ca sĩ chuyên nghiệp, nhưng trong một cuộc vui, anh ta cầm cây đàn và hát một bài hát làm mình cảm động, điều đó quan trọng hơn là người có giọng hát hay, kỹ thuật tốt nhưng khi hát xong một bài mà tôi không có cảm xúc gì hết.
- Đến giờ thì anh đã rất thành công trong sự nghiệp, có rất nhiều khán giả yêu mến nhưng chắc hẳn anh cũng đã phải trải qua những khó khăn ở thời điểm ban đầu đi hát?
Bước đầu bao giờ cũng khó khăn. Lúc 5 tuổi tôi đã đi hát trong những chương trình thiếu nhi trên đài phát thanh nhưng đến năm 17 tuổi thì mới bắt đầu trở thành ca sĩ chuyên nghiệp. Năm đó là năm khó khăn nhất mà tôi nhớ mãi trong cuộc đời ca hát của mình. Lúc ấy tôi không phải thần đồng mà cũng chưa phải là người đàn ông. 17 tuổi hát ở vũ trường thì nhỏ quá còn hát trong chương trình… thiếu nhi thì già quá nên rất khó kiếm được việc làm, không biết hát ở chỗ nào thì phù hợp. Hồi đó đi hát không dễ như bây giờ chỉ cần lên tivi, lên mạng là được mọi người biết đến. Còn xưa đi hát có khi 5, 10 năm mà vẫn chưa có nhiều người biết.
- Bây giờ, nhiều khán giả yêu mến đã gọi anh là danh ca Tuấn Ngọc. Nhưng giữa hai cách gọi “ca sĩ” và “danh ca”, anh thích cách gọi nào hơn?
Tôi thích được gọi là ca sĩ hơn là danh ca. Gọi danh ca tôi thấy ngượng. Gọi bằng ca sĩ tôi thấy thoải mái hơn.
Vợ đẹp thì thương nhiều hơn nhưng xấu cũng phải chịu
- Mọi người vẫn “ghen tỵ” với ca sĩ Tuấn Ngọc vì có một người vợ rất trẻ trung xinh đẹp. Hẳn anh cũng tự hào về điều này chứ?
Với tôi khi đã lấy vợ rồi thì vợ mình có đẹp hay xấu, ốm hay mập thì cũng đều thương hết. Tất nhiên, nếu đẹp thì thương nhiều hơn. Nhưng mà lỡ có xấu đi thì cũng phải chịu chứ làm sao?
- Nhưng một ca sĩ được mến mộ như anh mà nói là “cũng phải chịu” như thế thì hơi khó tin. Anh có khẳng định mình là một người chung thủy?
Tôi đã trả lời với nhiều người về vấn đề này rồi. Đối với một người nghệ sĩ, tôi là người đàng hoàng nhất trong đám người bê bối.
- Còn về nhạc sĩ Phạm Duy, anh có thể nói gì về người nhạc sĩ có những sáng tác rất hay cho mình biểu diễn và đồng thời cũng “cho” anh cả… một cô con gái?
Tôi với nhạc sĩ Phạm Duy nếu nói về nghệ thuật và âm nhạc thì rất hợp nhau. Còn về quan hệ gia đình, cũng đã có người hỏi tôi “làm con rể của Phạm Duy có áp lực nhiều không?” và tôi thấy, nhạc sĩ Phạm Duy là một người khá phóng khoáng, dễ chịu nên tôi không bị áp lực gì cả. Áp lực làm con rể phạm Duy hình như nhẹ hơn là việc làm chồng con gái ông ấy. Có điều khi lấy con gái Phạm Duy thì tôi được cái lợi lớn nhất là hát ca khúc của ông ấy mà… không phải trả tiền bản quyền.
- Và lý do anh mời nhạc sĩ Phạm Duy làm người dẫn chuyện cho mình trong liveshow lần này cũng là để… không phải trả công?
Thực ra chương trình nào cũng phải có người dẫn dắt. Tôi không nghĩ có người nào khác có thể dẫn dắt những tiết mục biểu diễn của tôi mà sâu sắc được như phạm Duy. Ông chính là nhân chứng cho các thời kỳ âm nhạc của tôi từ đầu tới giờ. Thêm vào đó một lý do nữa là với Phạm Duy, chương trình nào của tôi ông cũng muốn tham gia. Tuy nhiên, tôi cũng sẽ có rất nhiều câu chuyện để kể, giao lưu với khán giả. Vì thế, chương trình này sẽ có hai MC là Phạm Duy và Tuấn Ngọc.


Không có nhận xét nào: