Thứ Bảy, 2 tháng 7, 2011

Tiểu Sử ca sĩ Tuấn Vũ

Tiếng hát của Tuấn Vũ một thời là thần tượng của thính giả trong nước Việt Nam cũng như tại hải ngoại. Đi đâu cũng nghe Tuấn Vũ, từ Sài Gòn ra Hà Nội, đâu đâu cũng nghe văng vẳng giọng ca của anh. Nào "Nỗi Buồn Sa Mạc, nào Người Yêu Cô Đơn, Khi Đã Yêu, Tương Tư 4, Mimosa, Phượng Buôn... và không biết bao nhiêu là nhạc phẩm khác đã được trình bày bởi Tuấn Vũ đều được mọi người ưa thích.

Thời gian sau này, Tuấn Vũ rất ít xuất hiện trước khán giả mặc dù sự đòi hỏi lên rất cao ở khắp nơi, nhưng tiếng hát của anh đã trở thành bất hủ đối với số đông người. Khán giả chờ đợi sự xuất hiện của anh, họ thèm thuồng tiếng hát có một sức lôi cuốn kỳ diệu đó, nhưng Tuấn Vũ vẫn vắng bóng.

Trong những năm từ 1985 cho đến 1991, tiếng hát Tuấn Vũ đã mang đến một lợi nhuận rất lớn cho những trung tâm băng nhạc như Giáng Ngọc, Đời, Phượng Hoàng... Băng nào hoặc CD nào có Tuấn Vũ là "chắc ăn". Lý do sự vắng bóng của Tuấn Vũ trong những ngày gần đây đã gây nhiều thắc mắc nơi những người ái mộ anh. Theo những người thân cận Tuấn Vũ cho biết thì có lẽ anh đã có một đam mê nào khác ngoài âm nhạc.

Nhà thơ Nguyên Sa đã tặng cho Tuấn Vũ danh hiệu "Con Chim Phượng Hoàng" đã một thời tung hoành trên một độ cao chót vót. Nhưng theo ông thì bây giờ con chim phượng hoàng đã gãy cánh. "Con chim nhỏ gãy cánh còn có thể gượng dậỵ Con chim cánh lớn, dăng ra mỗi chiều gần hai thước, khó gượng dậỵ Tôi nhìn thấy Phượng Hoàng mất dần độ caọ Tôi cản ngăn. Phượng Hoàng mắc kẹt. Tôi cản ngăn. Phượng Hoàng nhìn tôi nước mắt lưng tròng, không muốn làm tôi nhọc lòng, lặng lẽ bỏ đi". Tuy nhiên ông tin tưởng "Tôi biết bầu trời đó của nó. Tôi biết, con chim lạ, con chim biết tự mình tổ chức cho mình một cách tuyệt đối chính xác những lần cất cánh, mỗi lúc một cao, con chim kỳ lạ, nó sẽ trở lại". Và con chim Phượng Hoàng đã bay trở lại với vòm trời âm nhạc vào khoảng cuối năm vừa qua trong một số băng nhạc và video của các trung tâm Thanh Hằng, Giáng Ngọc, Làng Văn...

Tuấn Vũ (tên thật là Nguyễn Văn Tài; quê quán: xã Đồng Văn, huyện Thanh Chương, Nghệ An; sinh vào năm 1959 tại Phan Thiết, Việt Nam) là một nam ca sĩ nổi tiếng người Việt sống ở hải ngoại. Anh sang Mỹ năm 1979 và định cư ở San Francisco. Tuấn Vũ theo nghiệp ca sĩ từ đầu những năm 1980 và trở thành ca sĩ nhạc vàng nổi tiếng.

Đến nay Tuấn Vũ đã thu âm trên dưới 1.400 bài hát thuộc nhiều thể loại. Hầu hết các nhạc phẩm làm nên tên tuổi của anh đều được hát trong giai đoạn từ năm 1994 trở về trước: Hoa sứ nhà nàng, Đôi mắt người xưa, Cô bé ngày xưa, Người yêu cô đơn, Giọt lệ đài trang, Tâm sự người lính trẻ, Phượng buồn, Tình khúc buồn, Bướm trắng, Ngày mai tôi về, Kỷ niệm một mùa hè, Đám cưới đầu xuân, Có thế thôi ...

Rất nhiều liên khúc được Tuấn Vũ trình bày cũng được nhiều người biết đến. Hiện anh vẫn sống độc thân. CD anh mới ra là: Kể Chuyện Trong Đêm (hát với Mỹ Huyền) do Trung tâm ASIA phát hành. Hiện anh vẫn đang tích cực đi biểu diễn và có thể sắp tới sẽ cho ra 1 Cd mới nữa cho riêng mình.

Tuấn Vũ đã về Việt Nam từ ngày 16/7/2010 và đã biểu diễn ở rất nhiều nơi, trong đó có biểu diễn 6 đêm tại Nhà hát lớn Hà Nội (các show diễn ngày 11/8, 16 và 17/8, 28 và 29/8), tại khách sạn Daewoo (ngày 18/8), đêm diễn cuối 13/9 tại cung Văn Hóa Hữu Nghị Việt Xô cùng các ca sỹ Giao Linh, Hương Lan, Long Nhật, Kim Anh và Viết Thanh (em ruột-hiện là một doanh nhân có sở thích về cây cảnh) và nhiều tỉnh thành khác tại miền Bắc. Các show diễn của anh thu hút rất nhiều khán giả và đạt thành công về nhiều phương diện.

CD mới nhất của anh vừa phát hành với người em trai (tên Viết Thanh) mang tựa đề Đường xưa lối cũ, do hãng Tuấn Trinh Production thu âm và thực hiện tại Việt Nam. Cd này đã phát hành từ ngày 22/8. Hiện anh vẫn lưu diễn tại Hà Nội và các tỉnh lân cận. Anh sẽ quay trở lại Mỹ vào ngày 15/9 và sẽ quay lại Việt Nam trong khoảng tháng 10 năm 2010.

Tuấn Vũ lấy vợ người Hoa. Trong quá trình ca hát, gia đình vợ yêu cầu anh bỏ nghiệp hát để trở về quản lý chuỗi siêu thị mini của gia đình vợ nhưng anh không đồng ý. Anh ly dị và con gái ở với vợ anh. Cùng thời điểm đó, nhiều biến cố cũng xảy ra với cuộc đời anh khi anh bị bạn thân lừa lấy mất căn nhà và phải đi ở thuê. Không những thế anh còn bị một hãng thu âm quỵt tiền. Con đường âm nhạc của anh bị gián đoạn mất 5,6 năm sau đó. Sau này khi anh trở lại, anh đã về diễn tại quê hương nhiều hơn và được sự ủng hộ nồng nhiệt của khán giả nhiều lứa tuổi.
 
 
Tuấn Vũ


» Liên Khúc Dấu Chân Kỹ Niệm

» Chuyến Tàu Hoàng Hôn

» Trên Bốn Vùng Chiến Thuật

» Những Đồi Hoa Sim

» Mười Năm Tái Ngộ

» Ngày Xưa Em Nói

» Thiệp Hồng Anh Viết Tên Em

» Không Bao Giờ Ngăn Cách & Mùa Đông Của Anh

» Em Về Kẻo Trời Mưa

» Được Tin Em Lấy Chồng

» Mùa Xuân Lá Khô

» Người Phu Kéo Mo

» Thói Đời

» Đêm Buồn Tỉnh Lẽ

» Bài Tango Cho Em

» Gặp Nhau Làm Ngơ

» Phận Gái Thuyền Quyên

» Người Yêu Cô Đơn

» Xuân Đầu Tiên & Đám Cười Đâu Xuân

» Đừng Nói Xa Nhau & Con Đường Xưa Em Đi

» Tâm Sự Đời Tôi
 
.

Không có nhận xét nào: