Thứ Bảy, 4 tháng 6, 2011

Tiểu sử ca sĩ Ngọc Hạ

http://www.vietfun.com/singers/bios.html

http://forum.tkaraoke.com/tkf_postst424_Tieu-su-ca-si-Ngoc-Ha.aspx

Tên thật: Nguyễn Kim Tuyến
Sinh nhật: 20.12.1980
Quê quán: Đà Nẵng, Việt Nam
Sở thích: Viết văn, làm thơ
Năng khiếu: Hát được ba giọng miền Bắc, Trung, Nam
Đến Mỹ năm 2000

Không mang nhan sắc của một mỹ nữ mỹ miều, chỉ có đôi mắt to tròn dễ gây ấn tượng, nhưng Ngọc Hạ chinh phục khán giả bằng giọng hát trau chuốt, những đoạn lên cao được vuốt thật ngọt. Chọn lọc ca khúc kỹ càng, không lai Âu Mỹ cũng chẳng thuộc dạng "quậy", Ngọc Hạ lựa những bản nhạc có thể chuyên chở tình cảm quê hương, con người với lời lẽ mượt mà, hoài niệm. Cô tìm cho mình nét riêng trong việc "cover" những nhạc phẩm vang bóng một thời như Lỡ cung đàn, Ngày xưa Hoàng Thị, Tình hoài hương, Buồn tàn thu, Trăng mờ bên suối, Tóc mai sợi vắn sợi dài, Tình lúa duyên trăng,...

Khi còn ở VN, Ngọc Hạ đã từng thử tài ở nhiều cuộc thi hát và cũng đã thu được một số giải thưởng kha khá như: Giải khuyến khích về thi hát nhạc truyền thống tỉnh Đồng Nai (năm 1995), Giải nhì Tiếng hát truyền hình Đồng Nai (1997), Giải nhất THTH Bình Dương (1997),... Có tài và được rèn giũa từ các khóa học thanh nhạc tại VN nên việc khẳng định tên tuổi của Ngọc Hạ chỉ phụ thuộc vào "cơ hội".

Ngọc Hạ sang Mỹ vào tháng 3 năm 2000 do một người anh bảo lãnh. Sau một năm ở San Francisco vừa đi học Anh Văn, vừa đi làm về đan áo, cô về sống San Jose cho đến nay và vẫn tiếp tục học thêm Anh Văn. Những bỡ ngỡ về lối sống và ngôn ngữ dần dần đã bớt đi nhiều đối với một người trẻ tuổi như Ngọc Hạ. Lý do Ngọc Hạ quyết định về San Jose cư ngụ vì nhận thấy ở thành phố này có đông đảo người Việt, và nhất là tránh sự phiền phức khi cần nhờ xe bạn bè chở đi mỗi lần được mời hát tại thành phố này trong những tiệc cưới hoặc những buổi sinh hoạt văn nghệ.

Như hầu hết các ca sĩ khác mới sang Mỹ muốn mau chóng được khán giả biết đến thì phải xuất hiện cùng với các trung tâm ca nhạc của người Việt tại đây, Ngọc Hạ cũng tự "tiếp thị" giọng hát mình với trung tâm Thúy Nga bằng một đĩa cassette thu âm giọng hát cô. Và Ngọc Hạ đã đến gần hơn với công chúng hải ngoại qua các chương trình ca nhạc bằng chính khả năng ca hát thực thụ của cô. Năm 2002 đánh dấu sự nghiệp ca sĩ của Ngọc Hạ bằng sự xuất hiện lần đầu trong chương trình Paris by night 63 với một nhạc phẩm mang âm hưởng dân gian của nhạc sĩ Nguyễn Cường: "Mái đình làng biển". Năm 2003, album riêng của Ngọc Hạ được phát hành với chủ đề "Không thể và có thể". "Tình hoài hương" - album thứ 2 của Ngọc Hạ được phát hành tiếp một năm sau đó. Vẫn "chung thủy" với dòng nhạc trữ tình, vương vấn, cô ra tiếp album thứ 3 vào năm 2005 với tên gọi "Em vẫn như ngày xưa". Trong album này, Ngọc Hạ "bốc" và thật sự trẻ hơn với ca khúc "Nắng có còn xuân" của Đức Trí, "Họa mi hót trong mưa" và "Đánh thức tầm xuân" (Dương Thụ). Ngoài các tác giả trong nước trên, Ngọc Hạ còn hát những nhạc phẩm của các nhạc sĩ An Thuyên, Quốc Dũng, Trần Tiến…

Nếu chỉ nghe giọng hát của cô, chắc chắn không ai có thể ngờ giọng hát đó là một thiếu nữ còn rất trẻ, mới chỉ được 22 tuổi vào ngày 20 tháng 12 năm 2002 sắp tới! Hình ảnh nhỏ nhắn với khuôn mặt còn đầy vẻ ngây thơ của Ngọc Hạ trên những chương trình video "Paris By Night" trong hơn một năm qua đã khiến khán thích giả thật sự ngạc nhiên khi tiếng hát cô cất lên một cách vững vàng, chững chạc về kỹ thuật và có một chiều sâu diễn tả. Bởi vậy cô được nhiều người con như một khám phá nổi bật nhất, không những trong năm 2002 mà trong nhiều năm trở lại đây trong làng ca nhạc hải ngoại. Khởi đi với một khả năng khó ai ngờ trong lớp tuổi còn rất trẻ, với đà càng ngày càng phát triển thêm, chắc chắn người ta sẽ còn được nghe nhắc nhở nhiều tới Ngọc Hạ trong quãng thời gian dài sắp tới. 

    Ngọc Hạ sinh tại Đà Nẵng, cùng với gia đình vào Nam cư ngụ ở tỉnh Đồng Nai năm 1986. Một thời gian sau, cô vào học ở Sài Gòn và thường xuyên về Đồng Nai thăm mẹ khi "trong túi không còn tiền", như cô nói đùa pha với một giọng cười tựa trẻ thơ. Sau đó sợ bị hiểu lầm, cô bé chữa lại bằng một câu nói như người lớn: "Tiền cũng quan trọng lắm, nhưng không phải vì nó mà mình quên tất cả đâu". Và lại một giọng cười trong trẻo kèm theo câu nói đó. Bố Ngọc Hạ đã qua đời từ lâu, nên tình thương của cô dồn hết vào người mẹ thân yêu, hiện đang coi sóc một vườn cà phê tiêu ở Đồng Nai. Tuy phải đứt ruột khi phải xa rời đứa con gái út cưng trong số 7 người con trong gia đình, nhưng bù lại thân mẫu Ngọc Hạ đã có được những niềm hân hoang, vui mừng khi con bé Nguyễn Kim Tuyến ngày nào, từ một năm qua đã được nhiều người biết đến dưới tên Ngọc Hạ qua những lần xuất hiện trên video.

Trước đó, thật sự Ngọc Hạ không nhận được sự khuyến khích nào từ gia đình trong lãnh vực văn nghệ, mặc dù các anh chị cô cũng rất có năng khiếu trong lãnh vực này. Tuy nhiên khi cô ghi tên những cuộc thi hát, mọi người trong nhà đã động viên tinh thần cô rất nhiều. Và khi cô tỏ ý muốn học thanh nhạc từ năm mới lên 15, 16 hoặc sau này cô quyết tâm theo hẳn nghề ca hát, Ngọc Hạ đã không gặp phải một phản đối nào. Tên Ngọc Hạ do chính cô chọn khi ghi danh tham dự một cuộc thi hát ở cấp phường vì "không dám lấy tên thiệt, để nếu rớt cũng không có quê", rồi dần dần tên đó trở thành quen thuộc trong những lần dự thi khác. Như trong lần cô đại diện tỉnh Đồng Nai dự thi hát nhạc truyền thống vào năm 95 và đoạt giải khuyến khích. Đến năm 1996, Ngọc Hạ được vào vòng chung kết giải "Tiếng Hát Truyền Thanh Sài Gòn". Qua năm 1997, cô đoạt giải nhì "Tiếng Hát Truyền Hình Đồng Nai" và giải nhất "Tiếng Hát Truyền Hình Bình Dương" và được vào vòng chung kết giải "Tiếng Hát Truyền Hình Sài Gòn". Cũng trong năm 1997, Ngọc Hạ đoạt Huy Chương Bạc trong một cuộc thi dân ca do Nhà Văn Hóa Phụ Nữ Sài Gòn tổ chức với nhạc phẩm "Ru Con Bắc Bộ".

Trước khi rời Việt Nam, cô còn đoạt giải 3 "Tiếng Hát Truyền Hình Sài Gòn" và đã nhiều lần xuất hiện trên những chương trình truyền hình như "Nhạc Chủ Đề", "Nhạc Truyền Thống" và đặc biệt là chương trình "Nhịp Cầu Âm Nhạc", được coi như một trong những chương trình được nhiều người theo dõi nhất. Cô bé Ngọc Hạ, với bản tính còn rất ngây thơ đã hãnh diện khi cho biết đã nhận được khoảng 15 bằng khen dành cho tài ca hát của cô, "nhiều quá đến nỗi không nhớ hết!". Thật sự trên thực tế, những người yêu nhạc đã được đã không đánh giá cô trên những bằng khen hay huy chương đó, nhưng đã bị lôi cuốn bởi tiếng hát của cô ngay sau lần xuất hiện đầu tiên trên video, khi chưa hề biết đến những thành tích cô đạt được trước đó. 

    Ngọc Hạ sang Mỹ vào tháng 3 năm 2000 do một người anh bảo lãnh. Sau một năm ở San Francisco vừa đi học Anh Văn, vừa đi làm về đan áo, cô về sống San Jose cho đến nay và vẫn tiếp tục học thêm Anh Văn. Những bỡ ngỡ về lối sống và ngôn ngữ dần dần đã bớt đi nhiều đối với một người trẻ tuổi như Ngọc Hạ. Lý do Ngọc Hạ quyết định về San Jose cư ngụ vì nhận thấy ở thành phố này có đông đảo người Việt, và nhất là tránh sự phiền phức khi cần nhờ xe bạn bè chở đi mỗi lần được mời hát tại thành phố này trong những tiệc cưới hoặc những buổi sinh hoạt văn nghệ. 

    Khả năng của Ngọc Hạ đã được bộc lộ rõ rệt qua những nhạc phẩm mang làn điệu dân ca như "Mái Đình Làng Biển" hoặc "Nhớ Nhau" hay "Mình Ơi" cùng với những ca khúc tình cảm như "Buồn Tàn Thu" hay "Từ Giọt Hát Em". Như vậy chứng tỏ cô không bị gò bó trong một the^? loại nào mà được thoải mái với những ca khúc "đưa mình đến được những cảm xúc trong lòng và mình lột tả được lòng mình với những ca khúc đó", như lời cô nói, lần này với một vẻ rất chững chạc của một người đã học xong lớp 12 về văn chương, thường hay làm thơ và viết văn "trong những lúc buồn quá!" và cả "trong những lúc vui quá!" như cô bầy tỏ bằng một giọng nghịch ngợm. Sau một thời gian đến với khán thích giả San Jose với tính cáh một ca sĩ địa phương, Ngọc Hạ đã chinh phục được hoàn toàn cảm tình của những người có dịp thưởng thức tiếng hát trong trẻo và nghệ thuật diễn tả tình cảm của cô qua những ca khúc trình bầy. Mọi người đều mong mỏi Ngọc Hạ có được cơ hội tiến thân trên con đường ca hát.

Trước sự khuyến khích mạnh mẽ của nhiều người, Ngọc Hạ đã tìm mọi cách để đưa giọng hát mình đến với người nghe, đúng với sự mong mỏi của cô là khi ra đến hải ngoại sẽ tiếp tục đi theo con đường nghệ thuật cô đã miệt mài theo học được 4, 5 năm. Tuy nhiên Ngọc Hạ cũng công nhận "rồi cái gì cũng đều do cái số phận hết vì có những người dù có đi học cũng không bao giờ thành đạt được". 

    Vài tháng sau khi đến Mỹ, Ngọc Hạ đã gửi CD thu thanh vài nhạc phẩm do cô trình bày đến một số trung tâm nhạc, trong số có trung tâm Thúy Nga, với hy vọng tiếng hát của mình sẽ được để ý. Nhưng chẵng hề có trung tâm nào giúp cô đạt được ước mơ. Vào mùa hè năm 2001, Ngọc Hạ có dịp gặp Nguyễn Ngọc Ngạn trong dịp một chương trình đại hội do Thúy Nga tổ chức ở San Jose. Cô xin địa chỉ của anh để sau đó gửi một CD mẫu sang Toronto để nhờ anh giới thiệu với trung tâm Thúy Nga. Một lần nữa, Ngọc Hạ bị thất vọng vì thư bị bưu điện trả về. Cô liên lạc điện thoại với Nguyễn Ngọc Ngạn để cho anh biết sẽ gửi một lần nữa. Mặc dù được Nguyễn Ngọc Ngạn cho biết không nên hy vọng nhiều vì qua kinh nghiệm anh đã nhận có rất nhiều người làm việc này đã đi đến thất vọng, nhưng Ngọc Hạ cũng vẫn gửi sang cho anh một CD mẫu khác, trong đó có nhạc phẩm "Mái Đình Làng Biển". Trong lần cô Tô Ngọc Thủy, người điều hành trung tâm Thúy Nga, sang Toronto để thực hiện phần "editing" tại đây, Nguyễn Ngọc Ngạn đã đưa CD mẫu của Ngọc Hạ cho cô nghe thử. Nhận biết được giá trị của một giọng hát còn rất trẻ này, trung tâm Thúy Nga đi đến quyết định mời Ngọc Hạ cộng tác nhưng việc liên lạc với cô đã không được diễn ra suôn sẻ vì cô không để địa chỉ hoặc số điện thoại trên bao thư đựng CD mẫu! Sau nhiều dò hỏi, Nguyễn Ngọc Ngạn mới có được số điện thoại của cô để liên lạc. 

    Điều mong ước của Ngọc Hà từ đó trở thành sự thật. Đối với cô đó là một điều may mắn để "bây giờ chỉ hoàn toàn tùy thuộc vào bản thân mình, vào khả năng của chính mình", như lời cô nói. Khả năng của Ngọc Hạ đã khiến người nghe ngạc nhiên ngay lần xuất hiện của cô trên "Paris By Night" số 63 ("Dòng Thời Gian") với nhạc phẩm mang làn điệu dân ca "Mái Đình Làng Biển". Qua chương trình kế tiếp "Đêm Văn Nghệ Thính Phòng" (Paris By Night 64), một lần nữa Ngọc Hạ đã chinh phục được cảm tình của khán giả qua nhạc phẩm "Nhớ Nhau". Với "Buồn Tàn Thu" trên video "Paris By Night" 65 với chủ đề "Yêu", tên tuổi của người thiếu nữ bé nhỏ và duyên dáng này đã trở thành quen thuộc với tất cả mọi người. Chỉ trong vòng một năm, Ngọc Hạ đã trở thành quen tên, biết tiếng nhờ khả năng đặc biệc của mình với giọng ca thật vững vàng để có thể được coi là một khám phá nổi bật nhất từ nhiều năm nay. Nhưng dù sao tất cả mới chỉ là bước đầu, vì trong tương lai đối với Ngọc Hạ, cô "hy vọng là mình sẽ làm được một điều gì đó. Thứ nhất là con phải cố gắng làm sao để đi được vào lòng khán giả. Nói chung, một ca sĩ muốn tên tuổi mình có được dài lâu cần phải chú tâm vào vấn đề phục vụ khán giả". Với chủ trương như vậy, Ngọc Hạ cho biết cô quyết tâm theo đuổi lãnh vực ca hát đến cùng, vì "con vốn rất là yêu nó. Ngoài nó thì con không yêu gì hết, cũng như chưa biết yêu ai!". 

    Qua làn hơi của Ngọc Hạ, người nghe dễ nhận ra sự thích hợp với thể loại dân ca, cũng như chính cô đã công nhận tuy nhiên khả năng của Ngọc Hạ không bị gò bó trong phạm vi dân ca hay nhạc cổ truyền. Với những nhạc phẩm tiền chiến cũng như tình cảm hiện đại, tiếng hát của cô cũng nhận được sự đánh giá cao từ phía khán giả, điển hình như nhạc phẩm "Buồn Tàn Thu" trên video gần đây hoặc "Từ Giọng Hát Em" và một số nhạc phẩm khác trên CD đầu tiên của cô hát chung với Trần Thái Hòa, mới được trung tâm Thúy Nga phát hành dưới tựa đề "Khắc Khoải ... Buồn Tàn Thu".
    Rồi đây trong những ngày sắp tới, tiếng hát Ngọc Hạ sẽ còn nhiều cơ hội để "làm được một điều gì đó" như cô luôn ấp ủ trong lòng ...


.


Không có nhận xét nào: